Bưu điện thành phố đến nay vẫn lưu giữ đường nét của lối kiến trúc Phục Hưng. Đến nay, bưu điện được xem như nét chấm phá giữa lòng Sài thành hiện đại nhộn nhịp. trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng dạo một vòng tại Bưu điện thành phố nhé! Không đợi lâu nữa, đi ngay thôi!

1. Những nét đặc trưng tại Bưu điện thành phố

Bưu điện thành phố tọa lạc tại số 2, Công trường Công xã Paris, Quận 1, TP. HCM. Đây là tòa nhà được người Pháp xây dựng vào khoảng những năm từ 1886 đến 1891 theo đồ án thiết kế của kiến trúc sư lừng danh Gustave Eiffel. Bưu điện được xem là một trong những biểu tượng không thể thiếu khi đến tham quan Sài Gòn.

Nơi đây ghi lại dấu ấn của nền văn hóa Việt – Pháp, đồng thời chứng kiến biết bao thăng trầm lịch sử. Với lối kiến trúc cổ kính, bưu điện trung tâm Sài Gòn không chỉ là nơi liên lạc, thư từ mà còn trở thành một trong những địa điểm đang hot ở Sài Gòn được nhiều bạn trẻ tìm đến để check in, chụp hình. 

2. Đường nét kiến trúc tại nơi này

Nhìn từ bên ngoài, Bưu điện thành phố khoác lên mình những đường nét kiến trúc Pháp cổ xưa với gam màu vàng nhẹ cùng chiếc đồng hồ khá cổ điển. Tất cả điểm lên vẻ đẹp trầm tư, hoài niệm bao trùm nơi đây. Trên các ô cửa, những bức tượng đội vòng nguyệt quế được đắp nổi cùng các tấm biển ghi danh những nhà phát minh ra ngành điện tín và ngành điện như Laplace, Voltaire, Garage, Gay-Lussac.

buu-dien-thanh-pho

Phần chính của cổng vào là chiếc đồng hồ với đường nét đơn giản, phía dưới là những con số thể hiện năm khởi công xây dựng và khánh thành của tòa nhà. Bước vào bên trong, bạn sẽ thấy 2 bên tòa nhà là hình ảnh bản đồ lịch sử của thành phố được khắc họa tỉ mỉ. Dọc theo lối vào là những hàng cột sắt màu xanh lá và những chiếc ghế gỗ màu nâu sáng bóng. 

Những mái vòm xếp đều nhau tạo nên cảm giác hoài cổ. Cùng với đó, những vật dụng như hòm thư cổ, bốt điện thoại, các đồ lưu niệm như tem hay thư xưa đều được lưu trữ đến ngày nay. Ngay giữa lòng một Sài Gòn hoa lệ mà lại có một công trình kiến trúc kết hợp giữa châu Âu và châu Á đầy độc đáo như vậy.

3. Những điểm đặc biệt chỉ có tại Bưu điện thành phố

Cùng với sự phát triển của xã hội, bưu điện thành phố đã trang bị thêm những thiết bị hiện đại để phục vụ liên lạc trong và ngoài nước tốt hơn. Bên cạnh đó, những dịch vụ truyền thống như ghi số hẹn giờ cho bưu phẩm, chuyển phát nhanh, văn hóa phẩm lưu niệm, điện hoa, điện thoại… vẫn tiếp tục hoạt động. 

Từ những hòm thư cổ cho đến các bốt điện thoại xưa hay những chiếc ghế dài bằng gỗ đánh bóng vecni, mà tuổi đời dễ cũng cả trăm năm rồi vẫn được bưu điện giữ nguyên vị trí cũ. Ngồi ở đây, đảm bảo bạn sẽ cảm thấy giống như đang ngồi đợi chuyến tàu tiếp theo của ga đường sắt Anh ở thế kỷ 20 luôn đấy. Dọc hành lang của tòa nhà, những món đồ lưu niệm về hình ảnh đất nước Việt Nam, con người Sài Gòn được rất nhiều du khách nước ngoài mua về làm tặng cho bạn bè và người thân.

KẾT LUẬN

Giữa phố phương hiện đại, Bưu điện thành phố hiện lên như một nét đẹp hoài cổ, thoáng chút trầm tư. Hãy cùng bạn bè đến đây và làm vài bộ ảnh thật xinh để lưu giữ kỷ niệm nhé!